บทบรรณาธิการ : สถานีศาลรธน.

ข่าวกีฬา

แม้ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา จะผ่านลงมติโดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติอย่างเป็นเอกฉันท์ ไปแล้ว

อันเป็นการลงมติครั้งที่ 2 หลังจากตั้งคณะกรรมาธิการร่วม 3 ฝ่าย เนื่องจากทั้งคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ และคณะกรรมการการเลือกตั้งมีความเห็นแย้งกับมติของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

ก่อนหน้านี้ คาดการณ์กันว่าจะมีสมาชิกสนช. ร่วมกันลงชื่อ ยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยว่าร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ ขัดหรือแย้งต่อ รัฐธรรมนูญหรือไม่ แต่ปรากฏว่าไม่มี

นำมาสู่การตั้งข้อสังเกตต่างๆ นานา

ล่าสุด ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ระบุว่าจะทำความเห็นต่อประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ถึงข้อกังวลร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ที่ห้ามคนไม่ไปเลือกตั้งเป็นข้าราชการการเมือง เป็นการตัดสิทธิหรือเสรีภาพหรือไม่

รวมถึงการให้เจ้าหน้าที่ช่วยผู้พิการลงคะแนนเสียงโดยให้ถือว่าเป็นการลงคะแนนโดยตรงและลับนั้น ขัดกับหลักการในรัฐธรรมนูญหรือไม่

'' ''

นอกจากนี้ ในพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. ที่แยกผู้สมัครเป็น 2 ประเภท แบบอิสระและองค์กร แต่ในรัฐธรรมนูญบอกให้เลือกกันภายในกลุ่มจะมีปัญหาในทางปฏิบัติและความสุจริตหรือไม่

ถือเป็นข้อสังเกตที่น่าสนใจ

ความจริงแล้ว ข้อกังวลลักษณะเดียวกันนี้ ก็เคยเกิดขึ้นกับร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามทุจริตแห่งชาติมาแล้ว ต่อมาศาลรัฐธรรมนูญก็วินิจฉัยด้วยมติเอกฉันท์ว่าไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ร่างกฎหมายยังไม่นำขึ้นทูลเกล้าฯ ให้ลงพระปรมาภิไธย ผู้ที่มีอำนาจยื่นร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ได้แก่ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติเข้าชื่อกัน กับนายกรัฐมนตรียื่นร้องเอง

เพื่อให้กฎหมายที่จะบังคับใช้ในเรื่องสำคัญ อีกทั้งเป็นกฎหมายลูกที่เกี่ยวกับการได้มาซึ่งฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่เป็นปัญหาและเกิดอุปสรรคในอนาคต จึงสมควรที่ผู้เกี่ยวข้องจะทำให้เกิดความกระจ่าง

ศาลรัฐธรรมนูญจึงเป็นสถานีสุดท้ายที่จะให้คำตอบ

FacebookTwitterGoogle+Line บทความก่อนหน้านี้@รูปหน้า4-16มีคบทความถัดไปผู้นำเข้าเหล็กยื่นร้องกฤษฎีกา ค้านกม.ใหม่ให้อำนาจอายัดสินค้าเลี่ยงAD ข่าวสด gpsiam '' ติดตามเรา

Khaosod - ข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน 1 นึกไม่ถึง!! ‘ทนายลุงจรูญ’เปิดทีเด็ดน็อก‘นายแผน’พยานเห็นถือหวยหล่น มีล้านหมดล้านงานนี้ วันที่ 14 มีนาคม 2561 - 11:06 น. 2 หื่นมาจากไหน!! คลิปแฉหนุ่มซื้อสติกเกอร์ในร้าน จู่ๆ เกิดอารมณ์-งัดจู๋ออกมาโชว์แม่ค้าสาว วันที่ 14 มีนาคม 2561 - 19:36 น. 3 ผจก.หนุ่มแอบเซ็กซ์กับพนง.สาวในห้องประชุม แต่ดันลืมปิดกล้องวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ วันที่ 14 มีนาคม 2561 - 13:53 น. 4 สาวท้องสวมบิกินี่ลงเล่นน้ำ จู่ๆเกิดคลอดลูกกลางทะเล นักท่องเที่ยวช่วยกันวุ่น วันที่ 14 มีนาคม 2561 - 17:43 น. 5 แม่ตรวจสมุดการบ้านลูกถึงกับมึน!! เจอครูเขียนคำนี้ ชาวเน็ตถามเรียนจบทีี่ไหนมา วันที่ 14 มีนาคม 2561 - 16:04 น. 6 “เปรี้ยว-เอิร์น-แจ้”โชว์หน้าใสขึ้นศาลคดีหั่นศพ “เบนท์”ก็ขี่บิ๊กไบก์มาร่วมให้การ (คลิป)... วันที่ 14 มีนาคม 2561 - 13:29 น. 7 อ่านที่มาย่าน “ตลาดบ้านจีน” แหล่งโรงรับชำเราบุรุษกรุงศรี ชายอยุธยาไม่มีใครไม่รู้จัก! วันที่ 14 มีนาคม 2561 - 22:07 น. 8 ปิดตำนานคำชะโนด2!! คณะลูกศิษย์ประกาศปิดวัด ห้ามบวงสรวง-บูชาพญานาค วันที่ 14 มีนาคม 2561 - 22:28 น. 9 เห็นร้อนๆแบบนี้ระวัง! เตือน28จังหวัดโดนฝนถล่มแน่ แต่อุณหภูมิสูงแตะ 37 องศา วันที่ 14 มีนาคม 2561 - 13:34 น. 10 “แชมป์ พีรพล” ดีใจทำสาวๆ ชอบดูบอล หลังคนไม่โฟกัสหน้า เคลียร์ไม่ใส่ กกน.ลงสนามบอล? (คลิป)... วันที่ 14 มีนาคม 2561 - 18:00 น. ข่าวสดเกี่ยวกับเราบริษัท ข่าวสด จำกัด 40/10 ถ.เทศบาลนิมิตรใต้ หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 ลาดยาว จตุจักร กรุงเทพฯ 10900ตามเรา Thailand Web Stat Truehits.net '' Copyright © by Matichon Public Co.,Ltd. All Rights Reserved.

คุณจะไม่พลาดข่าวด่วน-ข่าวสำคัญ หากกดติดตามข่าวสด

OK Cancel

Edit with Live CSS Save Write CSS OR LESS and hit save. CTRL + SPACE for auto-complete.

ที่มาของเนื้อหา : https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_838521